Sử dụng sâm thế nào cho hiệu quả?

14:17 | 29/07/2014

Nhân sâm là một trong những vị thuốc giàu giá trị dinh dưỡng và được xếp vào loại thượng phẩm tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng mà không hề gây ra độc hại hay tác dụng phụ nào. Với rất nhiều công dụng nhưng liệu cách sử dụng của bạn đã thực sự tận dụng được hết hiệu quả cũng như giá trị từ mà nhân sâm mang lại?

một số lưu ý khi sử dụng nhân sâm để sử dụng hiệu quả

Cần nắm bắt một số thông tin để sử dụng sâm hiệu quả nhất

Là loại dược thảo có rất nhiều công dụng, bồi bổ cơ thể, giảm stress, hỗ trợ chữa trị rất nhiều bệnh nên nhân sâm luôn luôn khẳng định được vị trí trên thị trường, để luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Nhưng để có thể tận dụng được hết công dụng một cách hiệu quả thì bạn cần biết cách sử dụng cũng như một số điều lưu ý khi sử dụng sâm. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu một số lưu ý đểsử dụng sâm thế nào cho hiệu quả.

Sử dụng sâm thế nào cho hiệu quả?

Để tận dụng hết hiệu quả từ nhân sâm thì bạn nên sử dụng sâm để chế biến các món hấp hẫn, bổ dưỡng như dùng hãm thuốc, dùng sắc thuốc, hay có thể kết hợp với một số vị thuốc khác, đặc biết càn bổ dưỡng với món sâm hầm gà.

bát sâm hầm gà nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Cách chế biến hiệu quả từ món sâm hầm gà

Nhưng tùy vào đối tượng mà liều lượng khác nhau, đối với người lớn thì ngày sử dụng 6 – 8g, còn đối với nhân sâm 8g, các loại bạch linh hay cam thảo thì dùng 4 – 6g mỗi vị, 1 thang/ 1 ngày và uống liên tiếp 2 đến 3 tuần lễ.

Nhân sâm được ngâm rượu dùng rất tốt cho sức khỏe, thái sâm thành các lát mỏng rồi ngâm với rượu trắng ở nhiệt độ 30 – 35 độ, để khoảng thời gian 3 – 4 tuần lalf dùng được.

Uống trước các bữa ăn hay buổi tối là thời điểm tốt nhất. Đối với trẻ em còn nhỏ thì dùng với liều lượng giảm xuống ngày dùng 2 -4g, hãm thuốc uống sẽ rất tốt cho những trẻ có thể trạng yếu ớt,  bị còi xương hay suy dinh dưỡng.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng nhân sâm

Những người đang khỏe mạnh thì không nên dùng nhân sâm

Thực tế cho thấy những người khỏe mạnh, không bị bệnh tật gì mà dùng sâm có thể gặp một số triệu chứng như tăng huyết áp, miệng khô,không tốt cho hệ tiêu hóa. Mà người ta thường hay ví người đang khỏe mạnh sử dụng sâm không khác gì như ngôi nhà đang chắc chắn lại đục tường cấy thêm cột vào để gia cố như vậy ngôi nhà sẽ rất nhanh hư hỏng

Trẻ em không được dùng sâm bừa bãi

Trong sâm có rất nhiều các thành phần như chất panacen, panaxin…là những chất rất dễ gây ngộ độc, chính vì vậy những trẻ em đang còn non, những trẻ mới sơ sinh thì không nên dùng.

Khi sử dụng sâm cho trẻ, trẻ bị ngộ độc thường có các triệu chứng như quấy khóc, thở gấp, tim đập chậm lại, hay bị nôn mửa…

Chính vì vậy mà khi cho trẻ nhỏ dùng nhân sâm thì cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ để dẩm bảo an toàn và hiệu quả.

Đối với người mắc một số chứng bệnh

Để tạo dáng cũng như giữ được các hạt chất khi chế biến biến thì người ta thường hay giữ lại phần lô sâm hay được gị là núm rễ một trong những nguyên nhân gây cho bạn cảm giác buồn nôn mà không hề có bất kỳ tác dụng nào. Bởi vậy khi sử dụng bạn nên cắt bỏ đi.

Những người thường có chứng cao huyết áp hay là các triệu chứng của bệnh viêm gan, đau dạ dày thì không nên sử dụng  để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng cho người sử dụng.

Bạn sẽ tận dụng hết được giá trị của sâm cũng như những hiệu quả mang lại thì cần tìm hiểu một số thông tin để sử dụng sâm thế nào cho hiệu quả, chỉ với cách đơn giản cũng như một ố kiến thức cơ bản là bạn hoàn toàn có thể in tâm khi  sử dụng nhân sâm mà không lo bất kỳ tác dụng phụ nào. Chúc bạn thành công nhé!