Nguồn gốc của hạt Chia

"cảm ơn quý khách đã quan tâm đến tantinh.com.vn"

Hạt Chia đã có mặt trên Trái Đất từ rất lâu đời, nguồn gốc của hạt Chia là từ khu vực Nam Mỹ vào  3500 năm TCN. Được người Maya và người Aztec phát hiện đầu tiên và đã tìm hiểu khám phá ra những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của hạt Chia. Bởi vậy hạt Chia đã được họ đưa vào bữa ăn thường ngày sử dụng với vai trò là một là một thành phần bổ sung cho bữa ăn.

 

Tên khoa học của hạt Chia là Salvia Hispaniola thuộc họ Lamiaceae cùng họ với các loại cây làm gia vị (như húng quế...) 

 

nguồn gốc hạt chia 1

 

Hạt chia sản phẩm có nguồn gôc từ khu vực Nam Mỹ

 

Theo những ghi chép của  lịch sử đề lại ngoài tác dụng như một thành phần chính trong món ăn hạt chia còn được dùng trong các ngày lễ để cúng tế các vị thần. Hạt Chia còn gắn liền với các chiến binh thời cổ bởi nó được dùng để các chiến binh ăn bổ sung sức khỏe trước khi ra trận và trong quá trình ra để duy trì sức bền giúp có thể chiến đấu dài ngày. Theo họ chỉ cần ăn một nắm hạt Chia cũng đủ sức để có thể  đi bộ hàng chục cây số. Không chỉ vậy tại một số vùng Chia còn được sử dụng trong quá trình trao đổi mua bán các loại hàng hóa tương đương với vai trò của đồng tiền ở hiện tại.

 

Với những thổ dân da đỏ ở Nam Mỹ mỗi khi bị ép buộc phải di chuyển trong những hành trình dài, trước lúc lên đường họ chỉ cần ăn một muỗng hạt Chia là đã đủ năng lượng sức lực để thực hiện cả chuyến đi.

 

Việc phát triển việc trồng cây chia đã từng có thời kỳ bị gián đoạn trong thời điểm khu vực Trung và Nam Mỹ bị người Tây Ban Nha xâm chiếm. Bởi mục đích thay đổi những giá trị văn hóa truyền thống của những người dân nơi đây. Tuy nhiên vẫn có một số người bí mật trồng và sử dụng loại hạt này bởi vậy giống hạt vẫn còn được lưu giữ đến tận ngày nay.

 

nguồn gốc hạt chia 2

 

Hạt chia được chế biến với các món ăn

 

Cây Chia bắt đầu được chú trọng trồng nhiều và sử dụng trở lại từ năm1960-1980. Vì vào thời điểm này con người đã ý thức hơn đến việc bảo vệ sức của mình. Hơn nữa họ biết được những thông tin về một thực phẩm giàu dinh dưỡng xuất phát từ các sa mạc được các thổ dân sử dụng.  Họ bắt đầu tìm hiểu và khám phá ra rất nhiều công dụng hạt chia mang lại rất tốt cho sức khỏe mà không loại hạt nào có được.

 

Hạt Chia dần được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là những người ăn chay. Nhu cầu sử dụng hạt ngày càng đã dẫn đến việc hình thành các trang trại lớn trồng Chia.

 

Chia thích hợp trồng nhất ở khư vực khí hậu có vĩ tuyến15 độ Nam chạy qua. Khí hậu ở khu vực này sẽ cho ra đời những hạt Chia có chất lượng hoàn hảo nhất. Ngày nay cây Chia được nhân rộng diện tích trồng trên những khu vực có kiểu khí hậu đặc trưng của vùng có vĩ độ 15 độ Nam như vùng Trung, Nam Mỹ và  vùngTây Úc.

 

Với cách sử dụng hạt chia thích hợp, hiệu quả sẽ tạo nên nhiều tính nang và công dụng bổ ích để giúp bạn sở hữu những bí quyết chăm sóc sức khỏe cách toàn diện.