Tìm hiểu về tinh nghệ đen

17:43 | 16/03/2015

Nghệ vàng thường được biết đến bởi nó xuất hiện rất nhiều trên thị trường với những công dụng đời thường của nó như làm đẹp, trị thâm, liền sẹo….nhưng không nhiều người biết đến nghệ đen với những công dụng còn tuyệt với hơn thế.

  Nghệ đen có những công dụng tuyệt vời mà ít người biết đến

                   Nghệ đen có những công dụng tuyệt vời mà ít người biết đến

 Bột nghệ đen cũng đã được nhiều nhà Đông Y tin dùng từ nhiều thế kỷ trước khi trị những bệnh nan y.

Nếu dùng mắt thường quan sát thì Nghệ đen trông khá giống với Nghệ vàng, chỉ có điều màu sắc bên trong là khác nhau đúng như tên gọi của nó, màu đen ( có thể là màu tím) và màu vàng.

      Có thể dùng mắt thường để phân biệt nghệ vàng và nghệ đen

                     Có thể dùng mắt thường để phân biệt nghệ vàng và nghệ đen

Những người trồng nghệ đen phải là những người có rất nhiều kinh nghiệm, nghệ đen sẽ được thu hoạch vào mùa đông, khi phần thân cây trên mặt đất đã bị héo. Phần củ được thu hoạch sẽ làm sạch và đồ chín lên. Sau đó lại đem sấy khô ở nhiệt độ vừa phải, tiếp đến loại bỏ tạp chất. Và cuối cùng là công đoạn bào chế tinh nghệ đen.

Khi sử dụng tinh nghệ đen thấy có vị đắng, cay thì đó chính là vị của tinh nghệ nguyên chất. Tinh bột nghệ đen có tác dụng lưu thông khí huyết, bổ máu, hỗ trợ chức năng gan…..Trong gia đình còn thường dùng tinh nghệ đen để chữa những bệnh thông thường như đau bụng, ăn không tiêu, kinh nguyệt không đều….

Quá trình chiết xuất tinh nghệ đen đảm bảo giữ lại hoàn toàn những tinh chất quý có trong nghệ. Hiện nay có nhiều người nhầm lẫn giữa Bột nghệ đen và Tinh bột nghệ đen. Chúng ta có thể phân biệt 2 loại này bằng mắt thường bởi màu sắc của chúng khác nhau.

Bột nghệ đen có màu nâu hoặc đen vì chưa qua bước tinh lọc, còn với tinh bột nghệ đen thì có màu trắng tinh, dạng bột mịn hơn rất nhiều.

Tinh bột nghệ đen có thể kết hợp với những nguyên liệu khác như mật ong nguyên chất, sữa hoặc gừng tươi…

Công dụng đặc trị của nghệ đen đó là:

- Hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung, âm hộ và cả ung thư da ở phụ nữ

-  Điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh

- Trị đau, viêm loét dạ dày, hành tá tràng

- Chữa các vết thâm tím trên da.

Sau đây sẽ là những công thức cụ thể:

- Chữa viêm loét dạ dày: trộn đều tinh bột nghệ đen với mật ong theo tỷ lệ cứ 2 thìa cafe tinh bột nghệ thì dùng một thìa café mật ong. Sau đó nặn thành những viên nhỏ sao cho vừa miệng uống, mỗi ngày dùng 9 viên chia đều làm 3 lần trước bữa ăn. Lưu ý: mật ong có tính nóng cao nên khi sử dụng không nên quá lạm dụng.

 Mật ong kết hợp với tinh bột nghệ đen đem lại hiệu quả trị bệnh cao

             Mật ong kết hợp với tinh bột nghệ đen đem lại hiệu quả trị bệnh cao

- Trường hợp bị thương: Có thể dùng tinh bột nghệ đen trộn với nước sạch sao cho có độ sệt nhất định, sau đó đắp lên vết thương, chỉ một thời gian ngắn vết thương sẽ liền sẹo và mọc da non.

Với những công năng đặc biệt và cách sử dụng đơn giản, tinh bột nghệ đen sẽ sớm trở thành sản phẩm ưa chuộng của người tiêu dùng.

  Đặt mua tinh bột nghệ tại đây hoặc wbsite : http://tinhbotnghe.net.vn

                                                                                                        Đào Ngọc